Bancha: Những tác dụng tốt của trà già Bancha cho người Thực Dưỡng

Mã sản phẩm Bancha01
Giá cũ 2.050.000/1kg
Giá hiện tại 1.800.000/1kg
Giá chưa bao gồm phí ship
Chi tiết sản phẩm

Bancha: trà lá già. Kukicha: trà cành già.Trà già(bancha): Ban là nhiều, cha là trà, làm từ các lá trà già của bụi trà sau khi tỉa lần đầu. Những là trá tỉa năm đầu gọi là Ichinen bancha, lá tỉa năm thứ hai gọi là Ninen bancha, năm thứ ba là sannen bancha.Trà có nguồn gốc từ Ấn Độ, theo chân Phật Giáo đến Trung Quốc và Nhật Bản. Ở châu Á, các bụi trà thường được dùng làm hàng rào cho các ngôi chùa. Hầu như các loại trà đều làm từ cây trà, nhưng người ta có thể dùng chồi, lá, cành, cọng của cây trà. Nói đến thực dưỡng, thì không thể bỏ qua Trà Già – một thức uống cơ bản nhất.

ban-tra-gia-ban-tra-ha-noi4
Trà già (bancha) dương hơn trà xanh. Thường thì không cần rang do ngoài chợ đã rang sẵn. Tuy nhiên nếu nó bị ẩm thì nên rang sơ lại. Dùng ấm đất để chế trà, cho 1,2 muỗng cafê lá vào đáy ấm rót vào 4 tách nước sôi, để vậy từ 5 – 10 phút. Với kinh nghiệm đó bạn sẽ biết được bao nhiêu trà và thời gian đê ủ để vừa với khẩu vị của minh. Thay vì bỏ đi lá trà sau khi dùng, bạn chỉ cần bỏ thêm lá trà vào khi ủ lần mới. Cứ tiếp tục cho đến khi là trà dày lên khoảng 2,5cm mới mang bỏ đi, và cứ như vậy. Thường trà già (bancha) không cần nấu, vì nấu lên vị nó rất mạnh mùi, vả lại không kinh tế nữa do hương trà sẽ tiết ra rất nhanh. Nếu bạn ủ trà dưới điểm sôi bạn sẽ có trà tươi mát dùng mỗi ngày. Tuy nhiên nếu dùng trà già (bancha) như một trợ phương thì phải nấu lên từ 5-10 phút.

ban-tra-gia-ban-tra-ha-noi3
Lá trà bancha được hái vào cuối mùa hè hoặc mùa thu khi lượng caffein giảm bớt một cách tự nhiên. Không giống như hồng trà, trà xanh hay trà oolong, có tính axít, trà bancha có tính kiềm nhẹ, rất tốt cho tiêu hóa, cân bằng lại lượng axít trong dạ dày và có nhiều dược tính.
Trà bancha được làm từ các lá trà nhiều tuổi hơn trên thân cây trà, sau khi hái lần đầu. Thông thường có các loại trà 1 năm, 2 năm và 3 năm. Ở Nhật Bản, Kukicha được xem là loại trà “nghèo” nhất vì nó gợi nhớ đến thời nghèo khổ của đất nước sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ II. Nhưng thực ra, đây là loại trà cân bằng nhất, tạo kiềm nhiều nhất trong các loại trà Nhật mà lượng caffein chỉ bằng 1/10 so với trà xanh Sencha. Trà xanh sencha thường chỉ dùng để thưởng thức, tỉnh táo vì chứa nhiều caffein và tạo môi trường axit (dù có ít hơn cà phê). Không nên dùng trà xanh để giải khát, thay vào đó dùng bancha/kukicha.

ban-tra-gia-ban-tra-ha-noi-2

Trà bancha có thể dùng uống hàng ngày trong cách ăn dưỡng sinh, nó có tác dụng điều chỉnh và tốt cho tiêu hóa.Về hàm lượng caffein, trà xanh có nhiều nhất, Bancha (trà lá già) ít hơn, Kukicha (trà cành) chứa rất ít và Bocha (trà cọng) không có caffein.Trà Kukicha nên được nấu trên bếp lửa khoảng 10 phút. Loại trà này hầu như không chứa caffein và có thể phù hợp cho trẻ em. Trà cành có tác dụng làm kiềm hóa dòng máu, và do đó có thể làm chúng ta khỏe mạnh và sảng khoái hơn khi cảm thấy mệt. Nó cũng giúp xoa dịu chứng mất ngủ, viêm dạ dày và cảm giác buồn nôn. Kukicha là thức uống dùng tốt hàng ngày cho những người viêm thận, nhiễm trùng bàng quang, suy nhược thần kinh, bệnh tim, kém tiêu hóa và mệt mỏi nói chung.

Click Ngay