Giới thiệu tổng quan về Trà tân cương Thái Nguyên

Cũng là trà Thái nhưng nhiều người thích để “mộc”, kẻ lại chuộng lọai trà ướp hương|ướp hương v.v… Ngày xưa, các xứ sở trà có lọai trà “móc câu” nổi tiếng với “một tôm hai lá”: Người ta chỉ hái búp đầu (tôm) và 2 lá gần kề

Giá hiện tại 250.000/1kg
Giá chưa bao gồm phí ship
Chi tiết sản phẩm

Mỗi khi cái tên Thái Nguyên được nhắc đến, gợi cho nhiều người về một vùng đất có một bề dày truyền thống cách mạng, vốn là một ATK của Đảng và Bác Hồ trước và sau cách mạng Tháng Tám. Với Hồ Núi Cốc, Đền Đuổm, Hang Phượng Hoàng, Núi Voi…song cái đặc sắc nhất đóng góp vào văn hóa của vùng là cây chè và các sản phẩm từ chè.

doi-che-b-lao-1

Đồi trà thái nguyên trong sương sớm.

1.Giới Thiệu:

Trà Thái Nguyên có thể coi là một “Danh Trà” đất Việt , trà Thái được sử dụng hàng ngày, trong hầu như mọi gia đình Việt Nam, từ Thành thị đến Nông thôn, từ danh gia vọng tộc đến phó thường dân, … , “trà Thái” có thể được coi như là thức uống phổ dụng nhất trên đất Việt sau chè Tươi chè xanh, chè quê.

Thoang thoảng hương cốm bay

Búp xanh non như ngọc

Chè Thái nguyên ngọt giọng

Ấm lòng khách tri âm

Xưa nay, nói đến trà Việt, người ta nghĩ ngay đến trà Thái Nguyên. Mặc dù diện tích trồng chè chỉ đứng thứ 2 cả nước (sau Lâm Đông), nhưng Thái Nguyên nằm trong vùng chè lâu đời của Việt Nam, với sản phẩm chè có hương vị đặc trưng mà không nơi nào khác có được. Từ rất lâu, chè Thái Nguyên đã được tôn vinh là “đệ nhất danh trà” của đất nước.

tra-xanh-13

Những luống trà tươi tốt ngày chính vụ.

Đất nước ta có nhiều vùng chè ngon, nhưng xưa nay chè Tân Cương-Thái nguyên là ngon hơn cả, nổi tiếng hơn cả.Đất Thái Nguyên, đặc biệt là vùng chè đặc sản Tân Cương được coi là một trong những vùng cung cấp những loại chè ngon nổi tiếng.Sở dĩ ở Tân cương có những loại chè ngon cũng bởi một phần chất đất ở đây được trời phú cho tươi tốt và có “duyên” với cây chè. Cũng chả vì thế mà mỗi khi người ta nhắc đến hai chữ Thái Nguyên.

“Không hẹn trước thế mà bất chợt

Chè Tân Cương khao khát vô chừng”

2.Kỹ thuật sản xuất Trà Thái

Nguyên liệu: Nguyên liệu dùng để chế biến chè là búp chè một tôm hai, ba lá non được thu hái từ các nương chè.

tra-xanh-12

Nguyên liệu mang về được sao ngay .

Giai đoạn làm héo Chè

Mục đích

Chè nguyên liệu sau khi thu hái 80%. Ở độ ẩm này, nếu đem tiến hành vò ngay thì: về có độ ẩm 75 chè nguyên liệu sẽ bị nát, nước thoát ra mang theo một số chất hòa tan làm ảnh hưởng đến chất lượng chè thành phẩm. Do đó, làm héo để cho lượng nước trong nguyên liệu chè bốc đi bớt, lá chè nguyên liệu trở nên mềm và dẻo dai hơn. Ngoài ra, do lượng nước giảm đi mà hàm lượng chất khô trong nguyên liệu chè trở nên đậm đặc hơn, từ đó tăng

san-xuat-tra-tan-cuong-thai-nguyen

Quy trình sản xuất trà tân cương thái nguyên.Ảnh : Việt Bắc

Yêu cầu:

Làm héo nguyên liệu chè đến độ 65 %, nguyên liệu phải được làm héo đều. Người ta qui định tỉ lệ như sau:

– Nguyên liệu chè được héo đúng mức trên 80 %: héo tốt

– Nguyên liệu chè được héo đúng mức từ 70- 80 %: héo trung bình

– Nguyên liệu chè được héo đúng mức dưới 70 %: héo kém

tra-bach-hac-tan-cuong-thai-nguyen

Công đoạn vò trà.

3.Giá trà tân cương Thái Nguyên:

– Hiện tại trên thị trường giá Trà tân cương thái nguyên rất đa dạng, tùy thuộc vào chất lượng từng sản phẩm.Dao động từ 250.000 đồng đến 3.6 triệu đồng 1kg .

che-tan-cuong-thai-nguyen

Những búp trà được đóng gói và giao cho khách.

4.Hướng dẫn thưởng trà

Trước khi pha phải rót ít nước sôi tráng ấm, đổ đi rồi mới cho trà vào. Dùng thìa tre hoặc thìa gỗ để múc trà, không nên dùng thìa kim lọai. Lần đầu rót một ít nước sôi tráng qua lớp trà rồi đổ đi, coi như “rửa” trà. Sau đó rót thêm nước sôi ngập lớp trà, để vài phút cho ngấm. Đến lần thứ 3 thì mới rót đầy ấm. Sau đó để chừng 2-3 phút thì có thể thưởng thức.

Lại nữa, không phải trà nào cũng dùng nước thật sôi. Các cụ sành trà rất khắt khe với nhiệt độ nước. Ví dụ lọai trà mộc thì nước sủi tăm là được (khoảng 80°C), nước pha trà hương chỉ cần sôi lăn tăn. Các lọai trà dược liệu cũng chỉ cần nước gần sôi… Không nên dùng nước sôi sùng sục để chế vào trà vì có thể làm “cháy”, khiến trà trở nên chát.

doi-che-tan-cuong-thai-nguyen

Thu hái trà bằng tay để đảm bảo đúng yêu cầu kĩ thuật của búp trà.

5.Những kiêng kị khi uống Trà

Tránh đun trà hoặc hãm trà trong phích nước nóng: Một số người có thói quen đun trà hoặc hãm trà trong phích nước nóng để uống. Cách uống trà như vậy không có lợi, bởi lẽ khi đun hoặc hãm trà ở nhiệt độ cao, chất axit tannic trong lá chè hòa tan trong nước nhiều, chất dầu thơm bị bốc hơi phần lớn, đồng thời vitamin C trong lá chè cũng bị phân hủy. Nếu cứ uống trà theo cách đó, không những nước chè có vị đắng chát, mà còn làm giảm chất dinh dưỡng có trong lá chè, gây hại cho sức khỏe. Chính vì lẽ đó mà nước sôi pha trà cũng nên giữ ở 80°C là tốt nhất.

tra-suoi-giang-5

Kết quả của những mẻ trà.

Không nên nhai nuốt lá chè: Nhai sống lá chè rồi nuốt là một thói quen không có lợi. Bởi vì trong quá trình gia công, thành phần đường trong lá chè bị giải nhiệt sẽ tạo nên một số chất gây ung thư như benzopyrene. Loại chất này khó tan trong nước nên khi pha trà uống, chất này không vào cơ thể được, nhưng nếu nhai nuốt trực tiếp nó sẽ vào gây hại cho cơ thể, lâu ngày dễ sinh ra ung thư.

Không nên uống trà đặc quá: Trong nước chè đặc có hàm lượng caffein khá cao, khi uống vào gây kích thích trung khu thần kinh, làm tăng độ hưng phấn. Đặc biệt là uống trà đặc trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ, thậm chí gây mất ngủ. Ngoài ra axit tannic trong nước chè đặc sẽ kết hợp vĩnh cửu với vitamin B trong cơ thể, dễ gây bệnh thiếu vitamin B. Axit tannic làm co thắt niêm mạc dạ dày, gây kết tủa protein, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Trà đặc còn làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt trong thức ăn, lâu ngày dẫn đến bệnh thiếu máu.

che-tan-cuong-thai-nguyen (3)

Không nên uống trà lúc đói: Khi đói bụng uống trà sẽ làm loãng dịch vị, giảm thấp chức năng tiêu hóa, dễ gây viêm dạ dày. Do lúc đói hiệu suất hấp thu cao, nên một lượng lớn thành phần không có lợi trong lá chè được hấp thu vào trong máu, gây nên hiện tượng “say chè”.

Không uống trà ngay sau bữa ăn: Trong lá chè có nhiều axit tanna, sau khi ăn uống trà ngay, protein và chất sắt trong thức ăn sẽ tác dụng kết tủa với axit tanna, gây khó tiêu, giảm thấp khả năng hấp thụ protein và chất sắt. Các tính toán cho thấy: Nếu sau bữa ăn pha 15g chè uống, lượng hấp thu sắt trong thức ăn sẽ giảm thấp 50%, lâu ngày như vậy dễ sinh chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Không nên uống nước trà pha để lâu: Nếu pha trà để quá lâu, lượng caffeine trong nước chè tăng lên, tác dụng kích thích cao, uống vào gây khó chịu. Nước trà pha xong để sau vài tiếng, nhất là hãm trong phích nước nóng sẽ xảy ra phản ứng hóa học, nước chè sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B và C sẽ bị phân hủy. Lượng axit tannic trong nước chè để lâu sẽ tăng lên, gây bất lợi đối với người bị bệnh gút và bệnh tăng axit uric. Do vậy, pha trà sau 4-6 phút uống là tốt nhất.

doi-tra-thai-nguyen-1

Sau khi ăn thịt dê, thịt chó không nên uống trà ngay: Thịt dê, thịt chó là loại thực phẩm giàu đạm, còn trong lá chè có nhiều axit tannic. Nếu sau khi ăn thịt dê thịt chó lại uống nước trà ngay, axit tannic sẽ kết hợp với protein thành tannalbin, đây là chất có tác dụng giữ nước, làm giảm nhu động ruột, không có lợi cho đại tiện, thậm chí bị táo bón, chất độc trong phân bị cơ thể hấp thu, có hại cho sức khỏe.

Không dùng nước trà để uống thuốc: Nhiều người có thói quen dùng nước chè để uống thuốc hoặc uống thuốc xong lại uống trà ngay. Làm như vậy là không khoa học, bởi lẽ khi pha trà các chất có trong lá chè như axit tannic, theine, caffeine… và một số vitamine được hòa tan trong nước, nên khi dùng nước chè uống thuốc, các thành phần trong nước chè và thuốc sẽ xảy ra phản ứng hóa học, làm cho thuốc kém hiệu quả và khó hấp thu.

6.Mùa nào trà ngon nhất?

thu-hai-che-11

Những người làm trà nơi đây cho biết, trà ngon trong năm là trà thu hoạch vụ Xuân, mùi hương cốm trà Tân Cương không nơi nào có được. Để có được một ký trà Tân Cương thứ thiệt như vậy quả là không dễ chút nào!

7.Các Vùng trà thái nguyên

che-tan-cuong-thai-nguyen (3)

Đóng gói hộp chè Đinh tân cương thái nguyên.

Thái nguyên có rất nhiều vùng trồng trà nhưng nổi tiếng và chất lượng trà cùng nước tốt nhất là 2 vùng trà:

  • Trà Tân cương thái nguyên: Đã từ lâu, giới thưởng trà truyền tụng về một địa danh làm trà – Tân Cương. Trà vùng này nhờ ông Ðội năm (tên thật là Vũ Văn Thiệt) theo sự tổ chức của cụ nghè Phạm Đình Tuân lên Bạch Hạc mang giống trà về trồng mà có, rồi lại nhờ ông đội năm mở đồn điền trồng trà và chế biến thành những gói trà đặt tên trà Cánh Hạc đem bán khắp nơi. Ẩm khách sành điệu rất ưa dùng, theo thời gian Trà Thái vang danh khắp cõi nước Nam.
  • Vùng Trà La Bằng hay còn gọi Chè Đại Từ: Nằm ở chân núi Tam Ðảo, xã La Bằng (Ðại Từ – Thái Nguyên) có hơn 300 ha trà, trong đó có hơn 200 ha trà đang cho thu hái. Với năng suất đạt 93 tạ/ha, sản lượng trà trung bình hằng năm ở La Bằng đạt gần 1.900 tấn búp tươi, tương đương gần 400 tấn sản phẩm trà khô. Và như thế, mỗi năm cây trà mang lại cho gần 900 hộ nông dân của 10 xóm thuộc xã La Bằng số tiền hơn 55 tỷ đồng, góp phần làm nên một nét đẹp văn hóa của người Việt…

ban-tra-dien-da-nang-dt-04-9

8.Phân loại trà: 

Trà là sản phẩm chế biến từ búp (tôm), cuộng và các lá non thu hái từ cây chè. Với những phương pháp chế biến khác nhau, người ta phân ra nhiều loại chè như sau:

  • Chè xanh: Nước pha xanh vàng, vị đậm dịu, có hương thơm tự nhiên của chè. Chè xanh được chế biến bằng cách đem nguyên liệu chè diệt men (men có sẵn trong nguyên liệu chè) rồi vò, sau đó đem sấy.
  • Chè đen: Trong quá trình chế biến không diệt men ngay mà có thêm quá trình lên men để tạo ra những biến đổi sinh hóa cần thiết làm cho sản phẩm có màu sắc, hương vị đặc biệt. Màu nước pha chè đen có màu đỏ nâu sáng, vị dịu, hương thơm nhẹ.

Nguồn: Việt Bắc, Cao Sơn

 

Sản phẩm cùng danh mục
viet-nam-co-tra-dao

Vùng trà La Bằng Thái Nguyên

Nằm ở chân núi Tam Ðảo, xã La Bằng (Ðại Từ – Thái Nguyên) có hơn 300 ha trà, trong đó có hơn 200 ha trà đang cho thu...
299.000
ban-che-cam-bom

Chè Cám Bồm

Chè cám là gì? Chè cám hay còn gọi là chè bồm, chè vụn là chè trong quá trình sao chè, các cánh và búp chè gãy ra rơi...
2.599.000/100kg
doi-tra-thai-nguyen-1

Trà Nõn Tôm Tân Cương Thái Nguyên

Trà Nõn Tân Cương được làm từ những nõn trà ngon nhất được chọn kỹ càng từ những đồi trà được chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap tại vùng...
799.000/1kg

Click Ngay