Những tác dụng chữa bênh của Chè Đắng Cao Bằng

Mã sản phẩm CDCB01

Trong những năm gần đây, có một loại Chè đắng được nhiều người sử dụng dưới dạng nấu nước lá khô uống hoặc dùng những tôm 2-3 lá non sao cho cuốn lại thành sợi hoặc tán thành bột gói vào trà túi lọc.

Giá hiện tại 299.000/1kg
Giá chưa bao gồm phí ship
Chi tiết sản phẩm

1.Giới thiệu cây chè đắng cao bằng

Bộ phận dùng làm thuốc của cây chè đắng là lá bánh tẻ, được thu hái quanh năm, đem về tãi mỏng, phơi nắng nhẹ hoặc sấy nhỏ lửa cho khô. Khi dùng sao khô cho thơm.

Trong những năm gần đây, có một loại Chè đắng được nhiều người sử dụng dưới dạng nấu nước lá khô uống hoặc dùng những tôm 2-3 lá non sao cho cuốn lại thành sợi hoặc tán thành bột gói vào trà túi lọc. Đó là loại Chè đắng ở Cao Bằng mà bà con Tầy – Nùng gọi là Ché khôm.

tac-dung-che-dang-cao-bang

Trước hết, chè đắng không phải là một thứ thuốc mới, cũng không phải là loại thuốc bổ bí truyền mới được tiết lộ. Tính chất và tác dụng của chè đắng đã được nói khá rõ trong các sách thuốc cổ của Đông y học từ 4-5 thế kỷ trước

Cây chè có tên khoa học Camellia sinensis, họ chè. Nước ta có hai loại chè, chè Việt Nam (Camellia vietnamensis) và chè Bắc (Camellia Tonkinensis). Chè được trồng và mọc tự nhiên tại các vùng đồi núi phía Bắc, nhiều ở Lạng Sơn và Hà Giang.

tac-dung-che-dang-cao-bang

Đóng gói chè đắng Cao Bằng 100gr/1 gói, 1kg với 10 gói.

2.Thành Phần

Thành phần hóa học của chè chủ yếu là tanin chiếm 10-20%, cafeine 1-6%. Ngoài ra còn chứa theophyline, theobsonine và xanthine. Trong tanin của chè thành phần chủ yếu là gallorfl, epigalocatahol, galloy – L – epiecitecline và L – epicatechol. Để tồn tại cafeine đã kết hợp với tanin. Hàm lượng cafein cao ở lá chè non. Khi chè lên men thì hàm lượng cafein lại càng tăng cao hơn. Hương thơm của chè chính là lượng tinh dầu thơm có ở chè 0,6%. Khi sao khô chỉ còn lại 0,006%. Tinh dầu thơm của chè đó là chất volatile oils. Trong chè còn chứa các chất như triterpenoid, saporin, cagenin – ở triterpenoid và saponin có Theasapogenol E và theafolisaponin – hàm lượng vitamin C có khoảng 130-180mg%, một lượng nhỏ caroten, flavolnoid, flavolnoid querutin và kaemplerol. Những chất này kết hợp với flavolnoid và acid gallic để tạo thành một số este…ngoài một số hoạt chất chính khác với chè xanh, còn đại bộ phận các thành phần khác cũng tương tự như chè xanh, chỉ khác nhau về hàm lượng. Ví dụ trong chè đắng Cao Bằng có hàm lượng flavoonoid (chất có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư) lại cao gấp 7 lần chè xanh.

tac-dung-che-dang-cao-bang

3.Phân Bố:

Cây chè đắng được trồng nhiều ở Việt Nam và miền nam Trung Quốc. Ở Việt Nam chè đắng được trồng ở Cao Bằng. Ở Trung Quốc, chè đắng được trồng nhiều nhất ở Quảng Tây.

4.Đặc điểm của búp Chè Đắng:

Cây chè đắng Cao Bằng và khổ đinh trà Quảng Tây đều có cùng họ, cùng chi. Chè đắng là loại cây thân gỗ, có cây cao đến 30 mét. Lá chè được chế biến cuộn chặt như cái đinh, vị lại rất đắng .

5.Liều thường dùng:

2 lá khô (còn gọi là 2 đinh) cho ấm trà 1 người uống; pha nước sôi nhiều lần để uống đến khi hết vị đắng.

tac-dung-che-dang-cao-bang

Búp trà đắng cuộn chặt và dài khoảng 3~5 mm

6.Tác Dụng của Chè Đắng:

Lá chè đắng có vị rất đắng, sau có cảm giác ngọt ở họng, có tác dụng tăng lực, tiêu viêm giải biểu. Theo kinh nghiệm dân gian, dược liệu được dùng để pha nước uống như trà hàng ngày làm cho người khỏe mạnh, đỡ mệt mỏi khi làm việc trí óc căng thẳng hoặc gặp những bất lợi về thời tiết như trời quá nóng, hay quá lạnh. Gần đây, những công trình nghiên cứu trong nước còn cho thấy lá chè đắng có tác dụng hạ huyết áp nhẹ, giảm cholesterol máu, giải độc, bảo vệ gan, kích thích thần kinh mà không hề làm mất ngủ.

7.Uống chè đắng có giảm khả năng sinh lý đàn ông?

Điều này các tài liệu y học cổ truyền và hiện đại chưa thấy ghi. Đồng bào dân tộc ở Cao Bằng uống chè đắng đã bao đời nay chưa thấy ai nói tới tác dụng giảm khả năng sinh lý của đàn ông sau khi dùng chè đắng.

Tuyên bố trách nhiệm:

Thông tin trên https://che-sach.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng.Bài viết này nhằm chia sẻ những thông tin về các bài thuốc quý, bài thuốc dân gian, bài thuốc hay các kiến thức bổ ích về sức khỏe. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là các tư vấn y tế, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Thông tin trên https://che-sach.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Sản phẩm cùng danh mục

Địa chỉ cung cấp CHÈ ĐẮNG uy tín

Chè đắng là một trong những đặc sản núi cao của Cao Bằng, Bắc Cạn, Lào Cai, Hòa Bình mang lại rất nhiều công dụng hỗ trợ điều trị...
299.000/1kg
co-gai-hai-tra

Chè Đắng có thể dùng hằng ngày không?

Về tác dụng, sách Y lâm soạn yếu viết: Chữa chứng nhiệt, phát cuồng do thời khí; Theo sách Bản thảo cương mục thập di: Có tác dụng trừ...
299.000

Click Ngay