TIN TỨC

CHÈ SHAN TUYẾT CỔ THỤ KHÁC GÌ VỚI TRÀ TRUNG DU ( TRÀ MẠN)

Friday, 17/09/2021
Gọi là chè Shan Tuyết vì khác với những loại chè thông thường, chè Shan Tuyết có búp to màu trắng xám, dưới lá chè có phủ một lớp lông tơ mịn màu trắng như tuyết. Nếu như chè thông thường sống ở vùng trung du bán sơn địa, xen kẽ có nhiều thung lung lung hẹp, bằng phẳng. Thì chè Shan Tuyết lại là loại chè sống ở trên núi với độ cao 1200m nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm lớn, mây mù quanh năm bao phủ. Trà Shan Tuyết phân bố chủ yếu ở các tỉnh thuộc khu vực vùng núi cao Tây Bắc Việt Nam như Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai,…
tim-hieu-bach-tra-shan-tuyet-noi-tieng-tay-bac-6
Cũng chính vì sống trên núi cao với điều kiện sống khắc nghiệt như vậy đã tạo cho trà Shan Tuyết có một sức sống mãnh liệt và dẻo dai. Hàng trăm năm nay, cây chè Shan vẫn bền bỉ cắm rễ sâu vào lòng đất mẹ nơi những đỉnh núi cao, hấp thụ những gì tinh hoa nhất của đất, của nước, của mây trời nơi đây. Trong khi đó, chè thông thường sống ở vùng trung du điều kiện khí hậu ổn định, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch không nhiều, được chăm sóc kỹ lưỡng.
tra-shan-tuyet-co-thu-sung-do-yen-bai (2)
Chính những điều kiện sống khác biệt trên đã tạo cho chè Shan một hương vị đặc trưng khác biệt với tất cả các loại trà khác. Vị của chè Shan tuyết cổ thụ là tổng hợp của cả chè shan và chè rừng. Uống chè shan là uống tinh hoa của núi rừng. Những người yêu trà được thưởng thức một loại chè ngon đến từ núi rừng, mang trong mình những câu chuyện của núi rừng.
co-nen-cho-tra-sen-xoi-vao-tu-dong (12)
Nếu ai đã từng uống thử hai loại trà này thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa chúng. Chè Shan có nước màu vàng óng và trong veo, trong khi nước trà xanh trung du lại có ánh xanh nhẹ đặc trưng. Vị của chè Shan không quá chát mà thanh. Sau khi uống bạn sẽ thấy vị ngọt còn vương lại nơi cổ họng. Còn chè trung du chát gắt ngay khi chạm đầu lưỡi, Sau khi trải nghiệm với hai loại chè thì tiền vị không quá chát, hậu vị ngọt sâu đó chính là sự khác biệt giữa chè Shan Tuyết và chè Thái Nguyên.
khong-gian-tra-quan-dep-tai-ha-noi (4)
Nhiều người uống chè Shan nói rằng sao chè này không thơm như chè Thái. Đây cũng chính là điểm khác biệt của Shan Tuyết. Chè Shan thông thường sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, sinh trưởng tự nhiên mà không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nào cùng với điều kiện sống khắc nghiệt nên nó mang cái hương thoang thoảng nhưng vị lại đậm sâu. Chè Shan thiên về vị cũng là vì lẽ đấy.
Vị của hai loại chè này khác nhau đơn giản vì nó mang đặc trưng của từng vùng miền. Tùy vào cách cảm và sở thích của từng người thì sẽ có lựa chọn riêng cho mình. Nhưng trên tất cả, chè Shan hay chè Thái Nguyên đều là những đặc sản của dân tộc mà người Việt nào cũng tự hào.
Like và Share nếu bạn thấy bài viết này hữu ích.... Share on Facebook Share on Google+ Tweet about this on Twitter Share on LinkedIn
Các tin khác

Click Ngay