TIN TỨC

Khám phá đồi chè Kỳ Sơn Nghệ An

Tuesday, 29/06/2021

Được trồng lần đầu tiên từ năm 2003, qua gần 20 năm, cây chè Shan tuyết khẳng định ưu thế trên vùng đất Huồi Tụ và Mường Lống (Kỳ Sơn). Vụ này, chè búp bán được giá, không khí thu hái thật rộn ràng, tấp nập từ trên nương.

kham-pha-doi-tra-shan-tuyet-ky-son
Năm 2003, lần đầu tiên, cây chè Shan tuyết được Tổng đội TNXP 8 đưa về trồng và giới thiệu với bà con người Mông ở xã Huồi Tụ và Mường Lống. Từ đó, các đồi chè Shan tuyết bắt đầu phủ xanh các nương rẫy phía Tây Bắc huyện Kỳ Sơn.
Chè Shan tuyết được trồng ở độ cao trên 1.200m – 1.500m so với mực nước biển, nơi mây mù phủ quanh năm của vùng Huồi Tụ – Mường Lống.Thừa hưởng khí hậu núi cao quanh năm mát mẻ của Kỳ Sơn, với nhiều ngày có mây mù nên chè ở đây búp to, phủ 1 lớp trắng nhẹ như tuyết và cho năng suất khá cao. Gia đình ông Dềnh Dua Chò – bà Vừ Y Sềnh hiện có 1 héc- ta chè đang cho thu hoạch. 1 héc-ta chè này là nguồn sống của gia đình 4 người, vậy nên ông bà và 2 con rất chăm chút.Những năm trước, cây chè rơi vào tình cảnh “được mùa, mất giá”. Đơn vị thu mua chỉ mua với giá 6.000 đồng/kg, mỗi năm thu nhập từ chè đạt 50-60 triệu đồng.Nhưng 2 năm gần đây, cây chè được các xưởng, nhà máy thu mua với giá 10.000 – 12.000 đồng/kg, ông Chò và người dân Huồi Tụ phấn khởi mở rộng diện tích, đầu tư chăm sóc.Chè Shan tuyết được thu hoach từ 3 đến 4 lần trong năm. Cuối tháng 3 đầu tháng 4, người ta bắt đầu hái vụ chè đầu tiên (thời điểm chè cho chất lượng cao nhất), vụ thứ hai vào tháng 5 và tháng 6 (vụ có năng suất cao nhất trong năm), vụ thứ ba vào tháng 8 và vụ thứ tư vào tháng 10 đến tháng 11Mỗi ngày, một người hái được khoảng 40-50 kg búp chè tươi. Năng suất trung bình hằng năm đạt 3-4 tấn/ha, Ông Dềnh Bá Lồng – Chủ tịch UBND xã Huồi Tụ cho biết: Cây chè hiện là cây chủ lực ở xã với diện tích 400 héc-ta, trong đó 280 héc-ta đang cho thu nhập. Toàn xã hiện có khoảng 200 hộ trồng chè, trong đó có 6 bản có gần 100% số hộ dân trồng là Huồi Khả, Huồi Khe, Pà Xắc, Huồi Mú, Trung Tâm và Huồi Đun.

kham-pha-doi-tra-shan-tuyet-ky-son8 kham-pha-doi-tra-shan-tuyet-ky-son7 kham-pha-doi-tra-shan-tuyet-ky-son6 kham-pha-doi-tra-shan-tuyet-ky-son5 kham-pha-doi-tra-shan-tuyet-ky-son4 kham-pha-doi-tra-shan-tuyet-ky-son2 kham-pha-doi-tra-shan-tuyet-ky-son3 kham-pha-doi-tra-shan-tuyet-ky-son1

Like và Share nếu bạn thấy bài viết này hữu ích.... Share on Facebook Share on Google+ Tweet about this on Twitter Share on LinkedIn
Các tin khác

Click Ngay