TIN TỨC

Kĩ thuật làm hộp đựng trà kim loại Kaikado – Nhật Bản

Tuesday, 24/04/2018

Kaikado là một thương hiệu sản xuất hộp đựng trà thủ công mỹ nghệ bằng các vật liệu kim loại như Đồng, Thiếc, Bạc. Kaikado được thành lập từ năm 1875, ngay sau khi Nhật Bản thực thi chính sách mở cửa ra thế giới. Nền văn minh đã mang lại việc nhập khẩu các vật liệu thiếc từ nước Anh. Thiếc đã được sử dụng để mạ thép và được coi như vật liệu mang tính thời trang.

ki-thuat-lam-hop-dung-tra-kim-loai-nhat-ban-Kaikado-1

Cần khoảng từ 130 – 140 bước để hoàn thiện sản phẩm.

Hộp trà bằng kim loại do Kaikado sản xuất nói riêng và hộp đựng trà nói chung của Nhật trông khá đơn giản nhưng rất tiện dụng, không những thế chúng lại ẩn chứa đầy vẻ tinh tế. Một quá trình sản xuất hộp trà loại này bao gồm 130 đến 140 bước. Hình dáng của những chiếc hộp đựng trà cũng như một số dụng cụ chế tác hầu như vẫn giữ nguyên thiết kế có từ khi thành lập Kaikado cho đến nay. Triết lý thiết kế sản phẩm lọ đựng trà của Kaikado hướng tới sự giản đơn, tiện dụng nhưng chú trọng đến từng chi tiết, chứa đầy vẻ tinh tế.

ki-thuat-lam-hop-dung-tra-kim-loai-nhat-ban-Kaikado-2

Sản phẩm thủ công nhưng rất đồng đều, thể hiện kỹ thuật đỉnh cao.

Một điểm đặc biệt của các sản phẩm lọ đựng trà của Kaikado đó là tiêu chuẩn khắt khe về hình dáng, kích thước. Nếu đặt cạnh nhau thì có sự đồng đều và khó có thể nhận biết sự khác biệt giữa các sản phẩm. Một hộp đựng trà đạt tiêu chuân phải có độ khít gần như tuyệt đối giữa nắp và thân. Khi để nắp mớm vào miệng thân lọ trà, nó sẽ có thể tự trượt xuống vào vị trí đóng. Hơn nữa một trong những điểm hấp dẫn không thể không kể đến đó là nguyên liệu.

ki-thuat-lam-hop-dung-tra-kim-loai-nhat-ban-Kaikado-3

Màu sắc hộp đựng trà biến đổi theo thời gian. Từ trái qua phải là các loại hộp trà làm bằng đồng vàng, thiếc và đồng đỏ.

Trừ nguyên liệu có giá trị cao như Bạc, thì các nguyên liệu thông thường khác như thiếc, đồng vàng và đồng đỏ cũng được Kaikado nghiên cứu kỹ lưỡng để tạo nên giá trị đặc biệt đối với người sưu tầm. Giá trị đó là sự biến đổi màu sắc theo thời gian của sản phẩm (Dân gian gọi là xuống màu hoặc lên ten). Tùy thuộc vào cách sử dụng, môi trường và thời gian sử dụng, mà sự biến đổi màu có thể khác nhau, nó tạo nên một sản phẩm duy nhất đối với người chơi sở hữu sản phẩm. Nó đem lại niềm vui lớn cho người sử hữu sản phẩm này theo thời gian.

Một lọ đựng trà trải qua thời gian sử dụng hàng trăm năm có thể trở thành một quý vật, có thể truyền cho đời sau. Phẩm chất này tạo thành một đặc tính quan trọng cho các lọ đựng trà của mình, Kaikado chỉ chọn những nguyên liệu có thể đạt được điều này.

Like và Share nếu bạn thấy bài viết này hữu ích.... Share on Facebook Share on Google+ Tweet about this on Twitter Share on LinkedIn
Các tin khác

Click Ngay