TIN TỨC

Nhiệt độ pha phù hợp cho từng loại trà

Thursday, 21/03/2019

Ai cũng biết các bước pha trà cơ bản, là trà khô được hãm bằng nước sôi trong ấm và rót ra chén thưởng thức. Pha trà không phức tạp đến mức bạn phải là một chuyên gia, nhưng cũng không phải đơn giản chỉ là ngâm trà trong ấm.
Nhiệt độ nước.

pha-tra-3
Tất nhiên pha trà phải dùng nước nóng, nhưng nóng bao nhiêu thì mỗi loại trà lại thích hợp với một nhiệt độ khác nhau. Nước vừa sôi chỉ phù hợp với trà đen hoặc trà ô long già. Nó cần nhiệt độ cao để phá vỡ các kết cấu và phát tán hương vị. Nhưng phải dùng nước nguội hơn cho các loại trà có hương vị tinh tế, như trà xanh, trà ô long.

Nhiet-do-phu-hop-pha-tra

Nước quá nóng sẽ làm trà bị “cháy”, làm cho trà bị đắng chát và mất đi các hương vị tinh tế. Nhưng nước quá nguội cũng sẽ làm hương vị trà yếu đi rất nhiều vì các hợp chất trong trà không được hòa tan.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, trà giúp làm chậm đi sự già cỗi của tế bào, hạn chế sự lắng đọng cholesterol và xơ hóa mạch máu, làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não. Chất gallotanin trong trà ngăn chặn sự thoái hóa và kích thích quá trình phục hồi của tế bào thần kinh. Việc uống trà thường xuyên giúp giảm 50% nguy cơ ung thư dạ dày, 40% nguy cơ ung thư da (tỷ lệ này có thể lên đến 70% nếu uống trà với chanh).

nhiet-do-tra-trong-tra
Trà xanh: là đồ uống dân dã quen thuộc với người Việt Nam, nhưng cuộc sống hiện đại cho chúng ta có nhiều lựa chọn hơn là trà mạn truyền thống. Có nhiều cách để phân loại trà, bài viết này xin được chia trà thành 5 loại, dựa trên tiêu chí thành phần của trà trong số đó. Mỗi loại trà lại yêu cầu nhiệt độ nước sôi khác nhau để có được đầy đủ nhất hương vị thơm ngon và phát huy lợi ích từng loại. Vậy thì nhiệt độ thế nào là hợp lý với từng loại trà?

bach-tra-suoi-giang5

1. Trà trắng (white tea): là trà được làm từ những búp lá non của cây chè. Nhiệt độ thích hợp để pha trà trắng là khoảng 75 độ C. Tức là nước đun sôi để nguội khoảng 10 phút, hoặc nếu bạn đun lại nước nguội thì khi nhìn thấy những bong bong nhỏ cỡ 3mm ở mép bình đun là nước vừa “chín tới” rồi. Nước quá nóng sẽ làm nát lá trà, tạo vị nồng vì lá trà bị nấu chín quá mức.
2. Trà xanh (green tea): là loại trà phổ biến nhất ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Phần lớn trà xanh và trà đen được phơi sấy từ những lá bánh tẻ của cây chè. Sức chịu đựng của lá trà bánh tẻ cao hơn búp chè non, nên nhiệt độ pha trà xanh cũng cao hơn khi pha trà trắng. Nếu bạn đun sôi lại nước nguội, thì khi nhìn thấy những bong bong nhỏ từ mép bình nổi lên mặt nước, thì là nước đang vào độ sôi 80 độ C, có thể dung để pha trà luôn hoặc chờ nước sôi hẳn. Các loại trà sen trà nhài là trà xanh ướp hương, nên các bạn có thể pha với nhiệt độ như trên.

tra-tan-cuong-thai-nguyen-2
Chú ý : nhiệt độ để pha trà xanh Nhật Bản (matcha) thấp hơn một chút, khoảng 65-80 độ mà thôi. 3. Trà Ô Long (Oo long tea): Sau khi thu hoạch, lá trà được phơi và để cho lên men trước khi chế biến (cuộn lại) Mức độ lên men có thể nằm trong khoảng từ 8% đến 85% tùy từng loại trà. Cách pha trà truyền thống của Trung Quốc còn phụ thuộc vào từng loại trà và khẩu vị từng người, nhưng nhìn chung nhiệt độ thích hợp để pha trà Ô Long là trên 90 độ C, khi nước vừa sôi già, những bong nước lớn 5mm bắt đầu nổi lên bề mặt.
4. Trà đen (Black tea): là loại trà phổ biến nhất châu Âu. Nhiều người cho rằng từ “đen” không hề ám chỉ màu sắc mà để diễn tả sự mạnh mẽ trong hương vị và thời quan bảo quản khá lâu của loại trà này. Một sự thú vị mà ít người biết, rằng trà đen chính là hồng trà (hong cha), cái tên này được người Trung Quốc đặt dựa vào màu đỏ hồng của nước trà.
Đa số các loại trà đen cần nhiệt độ sôi hoàn toàn, 100 độ C để bộc lộ hết hương thơm và mùi vị. Tuy nhiên một số loại trà cao cấp như Darjeelings được khuyến khích pha với nhiệt độ thấp hơn, khoảng 80-90 độ C.

Nhiet-do-phu-hop-pha-tra
5. Trà thảo mộc (Herbs): là loại trà được chế biến từ các loại thảo mộc khác nhau hoặc kết hợp các thành phần khác nhau ngoài lá cây, ví dụ như nụ hoa, hạt quả. Phần lớn các loại trà thảo mộc nên được pha với nước sôi già 100 độ C và hãm trong thời gian 10-30 phút tùy thuộc thành phần để có được hiệu quả tốt nhất.

bach-tra-ta-xua2
Trên đây là những nội dung cơ bản mà Chè Duy Thịnh tổng hợp từ các nguồn và gửi đến quý trà hữu. Rất mong nhận được sự ủng hộ từ Quý Trà Hữu cùng đóng góp thông tin cho Chè Duy Thịnh!

Like và Share nếu bạn thấy bài viết này hữu ích.... Share on Facebook Share on Google+ Tweet about this on Twitter Share on LinkedIn
Các tin khác

Click Ngay