TIN TỨC

QUY TRÌNH KHAI ẤM TỬ SA CƠ BẢN

Friday, 27/04/2018

Tại sao phải khai ấm? Như chúng ta đã biết đặc tính của ấm tử sa có rất nhiều khổng khí,khi các khổng khí nay được mở đúng cách thì có tác dụng giúp ấm có được hương trà ngon hơn cho và có thể để trà cả ngày mà không bị thiu trà…..“Nghề chơi trà cũng lắm công phu” Sau khi mua về, để sử dụng được ấm để pha trà, các trà nhân xin chú ý cần phải “Khai ấm” trước khi sử dụng để đánh thức ấm.

khai-am-tu-sa2

1. Dung Hòa

+ Chuẩn bị nước nóng để rửa bên trong và bên ngoài ấm. Mục đích để rửa sạch bụi bẩn trong quá trình vận chuyển, trưng bày, cầm nắm…

Lưu ý: Không dùng những loại giấy giáp hay cọ xoong để rửa và các loại hóa chất tẩy rửa để rửa ấm.

+ Cho ấm vào nồi, đổ nước ngập hơn 2 lần so với ấm và đun lửa nhỏ trong vòng 2 đến 2 tiếng rưỡi, mục đích giúp thổ khí và hỏa khí của ấm được giảm đi. Đun xong để nguội, vớt ấm ra để ráo nước.

2. Phân Giải

Tiếp theo, cho một miếng đậu phụ vào trong ấm. Cho nước ngập ấm đun trong 1 tiếng, nhỏ lửa. Trong đậu phụ có thành phần Thạch Cao sẽ làm phân giải các chất còn dư trong ấm, để nguội dần, vớt ấm ra rửa sạch, để khô.

3. Nhuận Ấm

Cũng chuẩn bị một nồi nước mới, cho nước ngập ấm. Cho một đoạn mía đường vào nồi đun rồi đun một tiếng nhưng phải nhỏ lửa, chất đường thiên nhiên của mía có thể tư nhuận ấm. Sau khi đun xong, để nguội, vớt ấm ra rửa sạch để ráo nước.

khai-am-tu-sa

4. Tái sinh

Cuối cùng chuẩn bị nồi nước mới với thể tích như cũ, cho nước ngập gấp 2 lần ấm, chọn loại trà mà mình thích nhất khoảng 0,2 kg đến 0,5 kg tùy từng loại cho vào nồi, cho cả vào trong ấm rồi đun nhỏ lửa trong 1 tiếng. Tốt nhất là Ô Long Đài Loan hoặc Thiết Quan Âm, Long Tỉnh.

Đun xong để nguội tự nhiên sau đó vớt ra và có thể dùng được. Qua bước này, ấm đã hút được tinh hoa của trà sẽ không phải là đồ “vô sinh khí” nữa.

Like và Share nếu bạn thấy bài viết này hữu ích.... Share on Facebook Share on Google+ Tweet about this on Twitter Share on LinkedIn
Các tin khác

Click Ngay