TIN TỨC

Tản mạn về trà Vũ Di Sơn

Tuesday, 23/02/2021

Chiều Chủ nhật thưởng trà Thủy Tiên. Trời mưa mưa, trà lại ngon nên có hứng chia sẻ. Nên mình sẽ chia sẻ về một số loại trà Vũ Di mà mình đã được thưởng thức.Trước khi vào bài thì cần lưu ý là mình không bán trà Vũ Di. Và đây là ý kiến cảm nhận cá nhân của riêng mình.

huong-dan-pha-nham-tra-nham-tra-tea
Vũ Di nổi tiếng với Nham trà. Hay còn gọi là Ô Long núi đá. Nơi mà những cây trà mọc trên những vùng núi đá hiểm trở.

Và tại sao là Ô Long? 

Vì nham trà là loại trà chỉ lên men một phần. Nên được xếp vào nhóm Ô Long. Vùng trà này nằm ở phía Bắc của Phúc Kiến. Ở miền nam Phúc Kiến có loại trà trứ danh khác là Thiết Quan Âm cũng như các loại Ô Long lên men thấp khác.
Vào thời xưa khi người Anh và Hà Lan đến TQ thì họ nhập đủ các loại trà. Nhưng do trà xanh không hợp nước với ở Anh nên khó uống. Còn nham trà đỡ kén nước nên được ưa chuộng hơn. Nếu đọc Sherlock Holmes thì sẽ có nhắc đến việc ông thích uống Lạp Sơn Tiểu Chủng. Một loại trà của Vũ Di.

thuong-thuc-nham-tra-vu-di-son (3)

Đọc thêm: Hướng dẫn pha Nham Trà Vũ Di Sơn

Nham trà được lên men một phần nhưng nhiều nên vừa có hương vị của Ô Long lại vừa có hương vị của hồng trà. Loại nổi tiếng nhất chính là Đại Hồng Bào. Nhưng trong bài viết này mình sẽ không nhắc đến loại trà này. Vì mỗi lần mình được uống là có hương vị khác nhau. Và theo một người bạn mình chia sẻ thì DHB bây giờ là phối giữa các giống trà ở Vũ Di rồi. Chứ không có cây trà này để làm nữa. Ở Vũ Di chính thức ghi nhận có đến 216 giống trà. Có khoảng 14 giống là được biết đến nhiều là làm thương mại.

thuong-thuc-nham-tra-vu-di-son (4)

Dưới đây mình sẽ chia sẻ một số loại mình được thưởng thức:

huong-dan-pha-nham-tra-tai-ha-noi (1)
1. Thủy Tiên: mình chia sẻ loại trà này đầu tiên vì theo mình có thể nói đây là loại trà có hương vị đặc trưng nham trà nhất. Có đầy đủ mùi hoa, mạch nha, một chút gia vị như quế. Vị thì có vị khoáng, ngọt có, hậu có. Nói chung là cực kỳ cân bằng. Mỗi thứ một chút. Loại năm nay mình uống hương rất dày. Mũi sau thở ra mùi bám rất lâu phai. 10/10.
2. Hoàng Mai Khôi: loại trà này có nghĩa là hoa hồng vàng. Được hun khói một chút thì phải. Nước đầu có hương khói nhưng không nồng như mấy loại hun khói mình từng uống. Hương hoa lan nhiều. Chút ngọt và cay. Vị cũng cân bằng. Khoáng, ngọt và có hậu. Thích hợp cho anh chị nào thích hoa và yêu màu hồng.
3. Bách Thuỵ Hương: nghe tên đủ hiểu rồi. Mình đi uống chực mà trà chủ tráng thôi mà tưởng ai xức nước hoa. Thơm nức phòng. Ai có trà này đi ra đường khỏi cần xức nước hoa. Pha trà rồi phết lên người là đủ thơm. Tiếc là vị hơi kém so với với những loại trà kia. Khoáng hơi nhiều. Trà này thích hợp cho anh chị thích kiểu uống thiên về hương. Vì nó thật sự rất thơm.
4. Kim Tuấn Mi: người tình quốc dân của rất nhiều người yêu trà mình biết. Vì quá đẹp quá hoàn hảo. Thơm ngọt như mật hoa. Vị thì cũng ngọt ôi thôi rồi. Nói chung là cực kỳ ngọt ngào và dịu dàng nên lắm kẻ say mê. Người mới tập uống trà hay uống lâu rồi đều có thể thích. Riêng mình cũng mê nhưng uống nhiều hơi chán. Phụ nữ đẹp dịu dàng thì thích thật. Nhưng có chút bà chằng xíu thì thú vị hơn. Loại trà này là hồng trà nhé.
5. Nhục Quế: loại trà nam tính nhất trong đám này. Hương quế và gỗ. Vị trà vừa ngọt vừa cay như rượu ngon. Trà có nét trầm và mạnh mẽ. Thích hợp cho những người nào thích hút thuốc. Mình không hút thuốc nhưng không hiểu sao thấy trà này rất hợp với những người mê hút thuốc. Trong hội có một số anh chị bán những loại trà này rồi. Mình đã uống từ loại thấp cho đến đỉnh nhất. Loại mình hay uống là loại 2. Tầm trên 1 triệu cho 100g. Vừa tiền lại vừa ngon. Loại nhất lên đến mấy triệu một hộp. Đúng là hơi đắt nhưng xứng đáng. Lâu lâu lôi ra pha là thích rồi.
Anh chị thấy ở đâu bán trà Vũ Di uống được cứ chia sẻ bên dưới.

Nguồn Tiến Vũ

Like và Share nếu bạn thấy bài viết này hữu ích.... Share on Facebook Share on Google+ Tweet about this on Twitter Share on LinkedIn
Các tin khác

Click Ngay