TIN TỨC

TRÀ VÀ SỨC KHỎE

Friday, 27/12/2019

Nói về chuyện ăn uống, có lẽ ẩm thực Việt là một trong những nền ẩm thực hấp dẫn của thế giới. Niềm tin ấy không phải chỉ xuất hiện từ hơn mười năm trước – khi Philip Kotler – cha đẻ của Marketing hiện đại trong một lần đến Việt Nam đã rất hào hứng nêu ví dụ về việc Việt Nam có thể định vị mình thành nhà bếp của thế giới.

huong-dan-lam-tra-sen (38)

Và trong thời đại mà việc ăn uống không còn chỉ để no bụng, hết khát thì một cách tự nhiên, người ta quan tâm nhiều hơn đến ăn làm sao cho ngon cho đẹp, uống làm sao cho sạch cho khỏe, dù có khi thói quen ăn uống của cha ông ta từ rất lâu rồi cũng đã cho thấy họ đã quan tâm đến điều đó. Nghiên cứu một chút về ẩm thực mới thấy có nhiều điều ngỡ bình thường mà thú vị lắm.

 

Ví dụ như, cứ thêm tí muối vào ly nước dừa hay nồi chè cho vị ngọt thêm thanh, hay chỉ dọn muối ớt lên cùng dĩa bưởi chứ chẳng pha kèm chén mắm đường. Hay cả bát cháo hành của Thị Nở đã đi vào tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao thuở nào.

cam-nhan-tiec-thuong-van-hoa-tra-viet (1)

Bạn có thắc mắc vì sao ta không ăn bưởi kèm mắm đường mà nhất định phải là muối? Hay vì sao có tí muối thì nước dừa mới ngọt đậm vị? Ấy là bởi khi Âm – Dương quân bình thì nhiều thứ tốt đẹp hẳn lên, nên con người đã rất khéo léo với chọn lựa quân bình đó cho mùi vị thức ăn và nước uống thêm tuyệt vời, tốt cho sức khỏe; bởi nước dừa mang tính Âm, bưởi chua là Âm, đường ngọt là Âm, muối mặn là vị Dương; bởi Chí Phèo bị cảm là đã mang cái Dương vào người nên cháo hành (vị Âm) mới hợp, mới giúp mau khỏe lại. Âm Dương giao hòa thì vạn vật tươi tốt, ăn uống có âm có dương thì sức khỏe sẽ phần nào được cải thiện.

 

Và…bởi vì để ý đến mối liên hệ giữa chuyện ăn uống với sức khỏe, nên trà đã trở thành một thức uống được ưa chuộng, không chỉ vì tính lịch sử của nó mà còn vì yếu tố khoa học – khi mà các nhà khoa học đã chứng minh được những chất trong trà có lợi cho sức khỏe.

cam-nhan-tiec-thuong-van-hoa-tra-viet (2)

Nhẹ nhàng theo Đông y thì chắc ai cũng từng nghe nói về vị ngọt đắng và tính mát của trà có thể giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, uống trà giúp tâm trạng tốt hơn, giải tỏa được cả buồn lo ấy chứ. Còn hiện đại theo Tây y thì người ta đề cập cụ thể hơn đến chuyện cải thiện sức khỏe từ việc uống trà. Có thể liệt kê các nhóm lợi ích của việc uống trà như:

 

  • Trà giúp tinh thần con người phấn chấn hơn, tăng cường khả năng tư duy, giúp thần kinh trung ương trở nên hưng phấn hơn, tăng cường năng lực vận động của cơ thế.
  • Với chị em phụ nữ, uống trà thường xuyên (nhất là trà xanh) giúp giảm mỡ, có thể giúp tăng cường sắc đẹp.
  • Với thời đại đa số xem tivi, điện thoại nhiều thì trà lại giúp giảm bớt ảnh hưởng của bức xạ màn hình, từ đó giúp bảo vệ thị lực nữa.
  • Vào những ngày trời nắng nóng, con người dễ say nắng. Trà sẽ giúp bạn tránh được trải nghiệm không thú vị này.

Còn rất nhiều công dụng nữa của việc uống trà, như giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch, giúp tăng cường miễn dịch, giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa…

huong-dan-lam-tra-sen (46)

Như thế, uống trà không còn là thói quen, là sự yêu thích của các bậc cao niên như ta đã từng thấy trong văn chương hay đời thực, mà người của mọi lứa tuổi bây giờ đều có thể nghĩ về trà như một trong những lựa chọn thân thương hàng ngày, vì chút gì đó nhẹ nhàng, tĩnh tâm, hoài niệm và cả vì sức khỏe của mình nữa, bạn ạ!

Nếu bạn cảm thấy ấm áp thì xin hãy chia sẻ bình yên này đến mọi người!

Like và Share nếu bạn thấy bài viết này hữu ích.... Share on Facebook Share on Google+ Tweet about this on Twitter Share on LinkedIn
Các tin khác

Click Ngay