TIN TỨC

Phương pháp chọn ấm tử sa theo nhiệt độ nung

Monday, 14/05/2018

Nói đến ấm tử sa là nói đến một loại ấm pha trà làm bằng đất nung ở nhiệt độ cao, không tráng men. Gọi là tử sa vì nó thường có màu tím, xuất phát từ vùng Nghi Hưng (Giang Tô, Trung Quốc).Có rất nhiều tranh cãi về loại ấm tử sa này, và đây là một số kết luận được nhiều người uống trà chấp nhận, cũng là những đặc tính tạo nên cái định nghĩa Ấm Tử Sa.Có rất nhiều phương pháp lựa chọn ấm tử sa. Nay CHÈ DUY THỊNH xin gửi đến QUÝ TRÀ HỮU một trong phương pháp phổ biến mà người mua ấm thường dùng là thông qua đánh giá nhiệt độ nung của ấm!

chon-am-tu-sa

1) Khi nhiệt độ nung thấp hoặc chưa đủ, ấm sẽ rất xốp, ấm sẽ hấp thụ mùi vị, đất có khả năng làm xúc tác cho quá trình oxy hóa của các phân tử có mùi thơm, làm mất mùi trà. Một nồi làm bằng đất sét hiếm nhưng không được nung đúng cách, sẽ không tốt cho trà.

2) Mặt khác, ấm được nung ở nhiệt độ thấp có thể làm mềm nước trà, giảm độ đắng…
3) Nhìn chung, nên chọn ấm được nung ở mức độ vừa phải. Khi nhiệt độ quá cao, ấm có thể trơ như “thủy tinh” hoặc sứ, vậy tại sao phải chi nhiều tiền cho những loại ấm Nghi Hưng như vậy? Bạn có thể chọn ấm sứ tráng men cho rẻ ..

tay-o-lam-sach-vet-o-cua-am-chen-tra

4) Để nói về nhiệt độ nung, người ta thường so sánh tương đối giữa các ấm khác nhau trong cùng một mẻ, tuy nhiên điều này không phải ai cũng có thể có đủ điều kiện để thử. Thông thường chỉ cần bằng cách xoay nắp trên thân ấm và nghe tiếng kêu, thì cũng làm một cách lựa chọn ấm tốt đối với người chơi ấm. Nếu tiếng kêu đục, xốp, có thể là ấm được nung ở nhiệt độ thấp. Nếu nó có tiếng kim loại như tiếng chuông, thì có thể ấm tốt được nung ở nhiệt độ cao. Ngoài ra người ta có thể dựa vào mầu sắc, ấm có nhiệt độ nung cao

5) Ấm được nung ở nhiệt độ thấp rất lâu lên nước và trở lên bóng

6) Ấm được nung ở nhiệt độ tốt có thể lên nước rất nhanh, trông bóng đẹp sau vài lần sử dụng.
7) Ngoài ra nó còn tùy thuộc vào tay đập đất khi làm ấm, đôi khi có những ấm đất được đập chặt nhưng cũng có thể có tiếng kêu vang như kim loại mặc dù được nung ở nhiệt độ thấp thì cũng không phải là ấm tốt.

Like và Share nếu bạn thấy bài viết này hữu ích.... Share on Facebook Share on Google+ Tweet about this on Twitter Share on LinkedIn
Các tin khác

Click Ngay