TIN TỨC

TRÀ VÀ THIỀN – THUỐC CỦA CUỘC SỐNG PHẦN 1

Sunday, 18/10/2020

“Tại sao lại là trà?”

Từ thời cổ đại, trạng thái lý tưởng của Thiền là “tự do khỏi cuộc sống hàng ngày”. Nói cách khác, đó là hiểu được ý nghĩa thực sự của Suzhong từ những điều bình thường. Từ “Zen” có nghĩa là thiền định. Vì các phương pháp tôn giáo không phải lúc nào cũng giúp ích được cho nó, nên các thiền sư trong quá khứ đã luôn tìm kiếm các phương pháp thiền không lời khác. Do đó, mọi người thực hành thiền thông qua các phương tiện khác, bao gồm võ thuật, tụng kinh, thơ ca, thư pháp, tiếng Phạn, hoặc các hoạt động hàng ngày.

thien-tra1

Nhưng trong số những thứ hàng ngày, tại sao lại chọn trà? Khi mọi người hỏi câu này, đôi khi họ muốn biết tại sao chúng tôi lại quan tâm đến trà, nhiệt tình đến vậy. Chúng ta cần tự hỏi mình muốn gì ở “trà”, câu hỏi này rất quan trọng, câu trả lời sẽ định hướng cho hành trình và cách chọn trà, bộ ấm chén, cách pha trà.

Một số người coi trà như một thức uống giải khát và chỉ thưởng thức khi khát; một số người coi nó như một thú vui hoặc nghệ thuật, và cống hiến hết mình cho bộ ấm trà và các thiết kế trưng bày liên quan. Sở thích là một cách lành mạnh để phân tâm, thư giãn và giảm căng thẳng. Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng nếu những người nghỉ hưu có sở thích hoặc sở thích phù hợp, họ sẽ sống lâu hơn những người cùng tuổi.

Xem thêm:
Phương pháp thiền khi uống trà
Thiền trà và trà đạo
TRÀ VÀ THIỀN – THUỐC CỦA CUỘC SỐNG PHẦN 2
Nhưng nếu bạn nghiện quá mức, mọi thứ có thể trở nên tự chuốc lấy thất bại. Sở thích tiêu tốn quá nhiều thời gian, sức lực và tiền bạc có thể dẫn đến lối sống tồi tệ. Nếu trà là thứ nhàn nhã và tao nhã với bạn, hãy tiếp tục duy trì tâm trạng và thái độ thoải mái để thưởng thức trà. Mỗi chúng ta cần tạm gác lại lịch trình bận rộn và tận hưởng thời gian để thực sự là chính mình. Trà có thể trấn an con người và thoát khỏi gông cùm của xã hội. Trà có thể kích hoạt những cuộc trò chuyện tuyệt vời hơn, hoặc sáng tác thơ, hội họa và thư pháp. Đây là lý do tại sao nhiều bậc thầy nghệ thuật là những người yêu thích trà.

thien-tra2

Khi nhắc đến văn hóa trà, nhiều người nghĩ ngay đến những người nông dân trồng trà bán trà kiếm sống hay những người buôn trà bán trà cho mọi người. Về phương diện này, người trồng trà cũng tương tự như vậy, và đôi khi họ cũng trồng trà để lấy tiền. Sau khi nhiều người đã tìm hiểu được một số nghiên cứu về trà, họ sẽ cảm thấy rằng tình yêu của họ đối với trà không nên dừng lại ở mức độ sở thích.

Nghệ thuật trà cũng giống như các nghệ thuật khác, một khi tiền và lợi lẫn lộn, thì không thể đạt đến đỉnh cao của sự tu luyện, chỉ có tình yêu hết mực mới có thể trở thành cao thủ thực sự.

Khi đầu tư lâu dài vào một doanh nghiệp, nhất là khi hoạt động khó khăn, người ta dễ đánh mất ý định ban đầu và quên đi tâm huyết và sự chân thật ban đầu của mình. Tuy nhiên, không phải là không thể mở một phòng trà đơn thuần vì niềm yêu thích trà, và duy trì sự nhiệt tình này bằng cách chia sẻ trà ngon và trà đạo với những người khác. Thực tế cho thấy, nhiều người dân xứ trà đang nỗ lực bám trụ tín ngưỡng, không quên những dự định ban đầu, đó là điều đáng khâm phục.

Đối với tôi, trà không liên quan gì đến sở thích, nghệ thuật hay kinh doanh. Như người xưa dùng thuốc, đạo dùng trà. Về mặt tôn giáo, phương pháp này có thể giao tiếp trực tiếp với trà, trà đạo. Đây là một bộ môn tượng trưng cho “vẻ đẹp của cuộc sống”. Như nhà tư tưởng về phong trào nghệ thuật dân gian Nhật Bản Liu Zongyue đã nói: “Trà là tín ngưỡng theo đuổi cái đẹp. Chỉ khi nó vươn lên tầm cao của tôn giáo thì mới có thể gọi là trà đạo. Trước đó, chúng ta không thể bước vào thánh địa của trà.”

thien-tra3

Đối với người thưởng trà, trà là “đạo”. Thông qua tu luyện bản thân, sư phụ học cách trở thành hiện tại, thanh lọc tinh thần, vượt lên chính mình, và hiện thân “cái đẹp” trong thế giới. Trà đạo như vậy không chỉ tồn tại giữa các phòng trà, nó đã trở thành một nếp sống như hơi thở.

Trong truyền thống trà đạo này, điều chúng ta học được không phải là cách pha trà mà là cách phục vụ trà. Chỉ bằng cách phục vụ nhân loại, chúng ta mới có thể tìm thấy mục đích. Sora có kỹ năng, kungfu và kiến ​​thức chuyên môn, nhưng nếu không có trái tim cống hiến quên mình, rất khó để làm chủ được điều này.

Tất nhiên, kung fu và kỹ năng cũng không thể thiếu. Hãy thử tưởng tượng, nếu một sinh viên y khoa không tập trung trau dồi các kỹ năng y tế tốt thì làm sao chúng ta có thể mong đợi anh ta phục vụ công chúng trong tương lai? Hành trình trà đạo của chúng tôi cũng phải dựa vào kung fu và nghệ thuật để mở ra. Nhưng đồng thời, đừng quên ý định ban đầu và chia sẻ. Cứ như cậu sinh viên y khoa ấy, một ngày nào đó cậu ấy sẽ luôn trở thành bác sĩ và cống hiến cho thế giới.

Like và Share nếu bạn thấy bài viết này hữu ích.... Share on Facebook Share on Google+ Tweet about this on Twitter Share on LinkedIn
Các tin khác

Click Ngay