TIN TỨC

Nguồn gốc của mùi nếp trong trà phổ nhĩ nếp

Monday, 24/08/2020

Có lẽ các anh chị đã từng uống món trà phổ nhĩ (sống/chín) thơm mùi nếp, vậy mùi nếp đó có từ đâu?Đó là mùi của một loại lá mang tên “lá nếp” của vùng Tây Song Bản Nạp – Vân Nam – Trung Quốc, với tên khoa học Semnostachya menglaensis H.P.Tsui.

Bài viết liên quan đến trà Phổ Nhĩ

6 Cách phân biệt trà Phổ Nhĩ ngon

Vì sao bánh trà Phổ Nhĩ luôn được đóng gói 357gr?

Hướng dẫn phân biệt Trà Phổ Nhĩ

Nguồn gốc của mùi nếp trong trà phổ nhĩ nếp

Tìm hiểu về trà Phổ Nhĩ Kim Hoa

Mê cung trà Phổ Nhĩ xách tay và những điều bạn chưa biết

Tìm hiểu về cùng trà phổ nhĩ Băng Đảo

Hắc trà (hēichá后发酵茶) và trà Phổ Nhĩ

Tản mạn về trà PHỔ NHĨ

Lá nếp có nhiều thành phần mùi thơm và các Axit amin có lợi cho cơ thể người, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thường được người dân tộc thiểu số Vân Nam trồng quanh nhà để làm thuốc giải cảm, khi bị cảm sốt đau đầu, họ sẽ ngắt lá nấu cùng trà để uống.

Thường thì, sẽ có 2 cách tạo mùi nếp cho trà phổ nhĩ. Cách 1 là đối với phổ nhĩ sống, họ nghiền lá này ra rồi trộn cùng trà theo tỷ lệ nhất định và ép thành viên trà phổ nhĩ sống nhỏ (như ảnh dưới). Sau này, cùng với sự phát triển của kỹ thuật gia công, người ta nghĩ ra cách dựa vào đặc tính hút mùi của lá trà, dùng kỹ thuật hấp bằng cách nấu lá nếp ở tầng dưới, để trà bên trên rồi hấp khiến cho mùi nếp ám vào trà, cho ra thành phẩm là loại trà phổ nhĩ chín mang mùi nếp. Chúng ta có thể gặp loại trà này ở dạng viên, cục hay trà hóa thạch (như ảnh).

nguon-goc-mui-nep-trong-tra-pho-nhi-nep2

nguon-goc-mui-nep-trong-tra-pho-nhi-nep4 nguon-goc-mui-nep-trong-tra-pho-nhi-nep3 nguon-goc-mui-nep-trong-tra-pho-nhi-nep1

Like và Share nếu bạn thấy bài viết này hữu ích.... Share on Facebook Share on Google+ Tweet about this on Twitter Share on LinkedIn
Các tin khác

Click Ngay