TIN TỨC

Vì sao bánh trà Phổ Nhĩ luôn được đóng gói 357gr?

Tuesday, 02/05/2017

Một trà hữu có gửi đến Chè Duy Thịnh 1 câu hỏi rất hay :

“Tôi có sử dụng trà Phổ Nhĩ rất lâu rồi, cũng từng mua nhiều nơi. Nhưng thấy đa phần bánh trà Phổ Nhĩ luôn được đóng gói với khối lượng phổ biến là 357gr. Vậy tôi xin gửi câu hỏi đến Chè Duy Thịnh. Lý do vì sao lại chọn số gr là 357?Có điều gì đặc biệt ở đây không? Chân thành cảm ơn!

Từ : Hoanghieu85***@gmail.com

tai-sao-tra-pho-nhi-lai-co-so-can-nang-357-gr

Một ‘đồng’ trà Phổ Nhĩ như vậy bao gồm 7 bánh. Ảnh: puerth.fr

Trả lời:

Đầu tiên rất cảm ơn quý trà hữu Hoàng Hiếu đã gửi 1 câu hỏi cực kì thú vị đến với Chè Duy Thịnh. Dựa trên những kinh nghiệm và thông tin tìm hiểu thêm Chè Duy Thịnh xin gửi đến trà hữu những nội dung sau:

Nếu bạn là người thích uống trà Phổ Nhĩ thì sẽ không ít lần bạn sẽ tự hỏi. Tại sao bánh trà Phổ Nhĩ lại hay được đóng thành một bánh 357g? Đóng thành số chẵn như 350g hay 360g dễ hơn nhiều. Nhưng nhiều nhà sản xuất Phổ Nhĩ vẫn cứ trung thành với con số 357. Bí ấn gì nằm sau dãy số này?

Bài viết liên quan đến trà Phổ Nhĩ

6 Cách phân biệt trà Phổ Nhĩ ngon

Hướng dẫn phân biệt Trà Phổ Nhĩ

Nguồn gốc của mùi nếp trong trà phổ nhĩ nếp

Tìm hiểu về trà Phổ Nhĩ Kim Hoa

Nguồn gốc của mùi nếp trong trà phổ nhĩ nếp

Mê cung trà Phổ Nhĩ xách tay và những điều bạn chưa biết

Tìm hiểu về cùng trà phổ nhĩ Băng Đảo

Hắc trà (hēichá后发酵茶) và trà Phổ Nhĩ

Tản mạn về trà PHỔ NHĨ

Bên cạnh hệ đo lường quốc tế SI (Système International d’unités) hay mét-kilogram-giây đã quá phổ biến. Thì nhiều người Trung Quốc vẫn giữ hệ thống đo lường cũ của họ là Thị Dụng Chế (dùng để cân hàng hoá ở chợ). Đối với hệ thống cũ thì 1 cân bằng 500g của chuẩn đo lường quốc tế.

Mặc cho vào năm 1984, chính phủ Trung Quốc yêu cầu hệ thống đo lường cũ chỉ được phép sử dụng cho đến hết 1990. Sau đó phải chuyển qua chuẩn quốc tế hết. Nhưng do sự phổ cập của mình nên kiểu cân đo cũ này vẫn mãi tồn tại ở nhiều khu chợ kiểu cũ của Trung Quốc. Rất nhiều người làm trà cũng vẫn giữ cách cân đo này, họ vẫn bán trà theo cân, và một cân thì bằng 500g.

tai-sao-tra-pho-nhi-lai-co-so-can-nang-357-gr2

Người làm trà Phổ Nhĩ sau khi đóng bánh trà, thì họ thường buộc 7 bánh làm một. 7 bánh trà này được gói lại bằng giấy hay lá tre, sau đó buộc chặt bằng lạt tre. Mỗi một kiện gồm 7 bánh trà như vậy gọi là ‘đồng’, và khi bán cho khách thì người làm trà sẽ bán từng đồng như vậy. Chứ hiếm khi nào bán lẻ từng bánh một. Người mua theo ‘đồng’ chủ yếu là chủ cửa hàng trà, họ mua về để bán lẻ lại từng bánh một. Con số 7 được chọn vì trong tiếng Trung Quốc, số 7 đọc gần giống với chữ ‘khởi’ cho sự khởi đầu mới, và chữ ‘khí’ tượng trưng cho không khí và sự sống.
Sở dĩ từng bánh có cân nặng 357g là vì khi cho 7 bánh vào một như vậy. Thì tổng cân nặng của một ‘đồng’ là 357g x 7 là 2499g. Mà 2499g là gần như 2.5kg, và 2.5kg có nghĩa là tròn 5 cân. Đối với người Trung Quốc thì 5 là con số tròn trịa, tượng trưng cho ngũ hành.

Hiện nay thì ngoài khối lượng 357g phổ biến. Thì bánh trà Phổ nhĩ còn được đóng nhiều dưới dạng như 100g, 200g và 500g. Vì sau này người làm trà không còn quan trọng nhiều vào những con số ‘phong thuỷ’ như vậy nữa. Ngoài ra thì các nước phương Tây dần trở thành thị trường lớn cho trà Phổ Nhĩ. Và đóng bánh trà thành số chẵn sẽ dễ giao dịch hơn rất nhiều.

Like và Share nếu bạn thấy bài viết này hữu ích.... Share on Facebook Share on Google+ Tweet about this on Twitter Share on LinkedIn
Các tin khác

Click Ngay